Từng bước xây dựng Bệnh viện trở thành vệ tinh của Bệnh viện Phổi Trung ương

Thực hiện Văn bản số 1112/BVPTW-TTĐT&CĐT ngày 04/7/2018 của Bệnh viện Phổi Trung ương về việc khảo sát bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Phú Thọ.Hướng đến chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Bệnh viện (1969-2019). Vừa qua trong hai ngày 23/7 đến ngày 24/7/2018, Đoàn công tác của Bệnh viện Phổi Trung ương do PGS.TS Hoàng Thị Phượng dẫn đầu cùng các thành viên của đoàn gồm các PGS, TS đầu ngành trong lĩnh vực xét nghiệm vi sinh, Chẩn đoán hình ảnh, Cấp cứu hồi sức đã về khảo sát, đánh giá tình hình hiện tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Phú Thọ để phát triển trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phổi Trung ương trên 03 lĩnh vực xét nghiệm vi sinh, Chẩn đoán hình ảnh, Cấp cứu hồi sức. Tiếp đoàn khảo sát về phía bệnh viện có: BsCKII Lê Anh Hải, Bí thư đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện; BsCKI Nguyễn Mạnh Khang, Phó bí thư đảng uỷ, Phó giám đốc bệnh viện và Trưởng các khoa, phòng, viên chức thuộc bệnh viện. Đoàn đã tiến hành đánh giá chi tiết về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực hiện tại, những công việc cần thực hiện theo tiến độ từng giai đoạn cụ thể bắt đầu từ tháng 8/2018 đến 2021 là năm hoàn thiện, đưa dự án phát triển Bệnh viện vệ tinh đi vào hoạt động chính thức.

PGS.TS Hoàng Thị Phượng cùng thành viên trong đoàn đang tiến hành thảo luận, trao đổi với bệnh viện

Mục tiêu phát triển Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Phú Thọ trở thành Bệnh viện vệ tinh trên 3 lĩnh vực đó là một bước đột phá rất lớn, nâng tầm Bệnh viện Lao và bệnh Phổi nói riêng, ngành y tế tỉnh Phú Thọ nói chung phát triển cùng với ngành y tế trong nước. Qua đó giảm tải số bệnh nhân phải chuyển tuyến, đồng thời thu hút được đông đảo người dân trong tỉnh và các tỉnh phía tây bắc đến tư vấn, khám và điều trị. Sau khi hoàn thiện Dự án, Bệnh viện thực hiện, làm chủ được một số kỹ thuật xét nghiệm vi sinh, chẩn đoán hình ảnh, điều trị can thiệp về lĩnh vực chuyên khoa sâu. Dần dần mang lại niềm tin, hạnh phúc cho người bệnh được khám và điều trị tại chỗ, giảm chi phí khám bệnh, điều trị, đi lại cho người bệnh khi lên tuyến trên.

Qua 02 ngày khảo sát, đánh giá: Bệnh viện phối hợp làm việc với Đoàn giám sát của Bệnh viện Phổi Trung ương và đã thu được những kết quả nhất định. Đây là bước tiền đề cho sự hợp tác, chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nhân lực theo các đơn nguyên tại Văn bản số 559/BVPTW-TTĐT&CĐT ngày 17/4/2018 của Bệnh viện Phổi Trung ương về việc đăng ký xây dựng Bệnh viện vệ tinh theo từng lĩnh vực chuyên khoa Lao và Bệnh phổi. Bên cạnh đó là sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh Phú Thọ và Sở Y tế; UBND tỉnh Phú Thọ đã có Văn bản số 2071/UBND-KGVX ngày 22/5/2018 về việc đăng ký là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phổi Trung Ương. Đây là năm bản lề xây dựng bệnh viện sang một trang mới góp phần không nhỏ chào mừng nhân dịp kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển của Bệnh viện, là bước đi đưa bệnh viện lên một tầm mới, vị thế mới cùng với các bệnh viện chuyên khoa trong cả nước.