QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1969 “ Phân viện Lao Tỉnh Phú Thọ” được thành lập – tiền thân của Bệnh viện Phổi chúng ta hôm nay. Cùng với sự hình thành và phát triển của Bệnh viện, khoa B là một trong 2 khoa lâm sàng của Bệnh viện cũng được thành lập và đến năm 2004 để phù hợp cho việc quản lý và phân lọai bệnh khoa B đã được đổi tên là khoa Lao Ngoài Phổi như hiện nay.

Từ khi thành lập đến nay dưới sự chỉ đạo và quan tâm sát sao của lãnh đạo bệnh viện cùng các ban ngành, đoàn thể khoa Lao Ngoài Phổi đã không ngừng phát triển. Cơ sở hạ tầng được nâng cấp, trang thiết bị được cung ứng đáp ứng đầy đủ cho như cầu phục vụ người bệnh. Trình độ cán bộ được nâng cao, hiện nay khoa có 09 cán bộ trong đó có 03 BS và 06 ĐD 83% điều dưỡng có trình độ CĐ và ĐH. Chất lượng phục vụ người bệnh được chú trọng hơn, số giường bệnh theo chỉ tiêu pháp lệnh của khoa là 35 nhưng số giường thực kê đã lên tới 60 giường và đã có thời điểm bệnh nhân đông phải nằm ghép. Tập thể khoa luôn nêu cao tinh thần đoàn kết một lòng cùng nhau nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Bệnh viện giao.

CÁC HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA KHOA

  • Khoa Lao ngoài phổi có chức trách và nhiệm vụ được qui định trong qui chế Bệnh viện như các khoa lâm sàng khác song cũng có những đặc thù riêng trong chẩn đoán, điều trị các bệnh về phổi và các thể Lao ngoài phổi khác như: Lao xương khớp, lao hạch, lao màng bụng, lao màng não, lao sinh dục tiết niệu, lao HIV…và một số bệnh về phổi khác. Các thủ thuật phục vụ cho quá trình điều trị như: Chọc hút dịch: Dịch màng phổi, màng bụng, màng tinh hoàn, khớp gối… v..v. Hút khí màng phổi, mở màng phổi tối thiểu, gây dính màng phổi, dẫn lưu mủ màng phổi v..v.. đều được khoa thực hiện rất tốt.
  • Ngoài công tác chuyên môn ra, công tác 5S cũng được khoa thực hiện rất tốt đem lại nhiều lợi ích thiết thực như: Tiết kiệm thời gian, tiết kiệm không gian và tạo nên môi trường làm việc hăng hái – hợp tác – vui vẻ – an toàn và lành mạnh. Lãnh đạo khoa  luôn luôn giám sát, đôn đốc, hướng dẫn chia sẻ kinh nghiệm thực hành tốt 5S với tất cả nhân viên trong khoa
  • Các hoạt động phong trào khác do Bệnh viện, BCH công đoàn phối hợp tổ chức cùng các đoàn thể đều được khoa phòng thực hiện rất sôi nổi như: Bóng đá nữ, cầu lông, tiểu phẩm kịch, tham gia viết bài dự thi do BV phổi TW phát động kết quả đạt được rất đáng tự hào…
  • Công tác thiện nguyện cũng được các thành viên trong khoa tích cực tham gia như : Hiến máu nhân đạo, ủng hộ các quĩ…

THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

Tập thể khoa  Lao Ngoài Phổỉ nhiều năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Giám Đốc Sở Y tế tặng giấy khen.

Các phong trào hoạt động khác do Bệnh viện tổ chức tập thể khoa  và các cá nhân cũng đạt được những thành tích đáng kể:

  • Năm 2018 thi tay nghề  điều dưỡng: Đạt giải nhì
  • Năm 2018 thi  Nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng sử: Đạt giải ba 
  • Năm 2019 Viết bài dự thi do BV Phổi TW tổ chức: Đạt giải ba

PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA KHOA

Phát huy những mặt mạnh, khắc phục những hạn chế tập thể khoa Lao Ngoài Phổi sẽ không ngừng cố gắng, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao, đoàn kết phấn đấu đóng góp một phần nhỏ trong sự nghiệp phát triển Bệnh viện – khẳng định vững chắc thương hiệu Bệnh viện Phổi trong thời đại mới./.