Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ được hình thành từ năm 1969 với tiền thân là Phân viện Lao tỉnh Phú Thọ. Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển của bệnh viện, được đánh dấu bằng những mốc thời gian làm thay đổi về tên gọi và quy mô của Bệnh viện như sau:

Ngày 19/5/1976 được UBND tỉnh Vĩnh Phú ra Quyết định số 932/QĐ-TCCB về việc thành lập Bệnh viện Lao tỉnh Vĩnh Phú, trực thuộc Ty Y tế tỉnh Vĩnh Phú có tổng số 100 giường bệnh.

Ngày 19/6/1986 Bệnh viện được chuyển từ địa điểm sơ tán tại xã Đông Thành, huyện Thanh Ba đến xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Cơ sở của bệnh viện lúc này gồm 100% nhà cấp bốn tiếp nhận từ cơ sở của Công ty Ong Tằm tỉnh Phú Thọ đã được xây dựng từ nhiều năm trước đây.

Ngày 01/7/2002 Bộ trưởng Bộ Y tế ra Quyết định số 2503/2002/QĐ-BYT về việc ban hành bản “Quy định chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi” trực thuộc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đây là bước chuyển đổi quan trọng: là lần đầu Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh có qui định cụ thể về chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy.

Ngày 26/12/2003, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ra Quyết định số 4413/2003/QĐ-CT về việc đổi tên Bệnh viện Lao tỉnh Phú Thọ thành Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Phú Thọ. Đây là một bước thay đổi tiếp theo của bệnh viện về chức năng, nhiệm vụ là khám chữa bệnh Lao và các Bệnh phổi.

Ngày 30/10/2009 tại Quyết định số 2620/QĐ-UBND, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Phú Thọ đã được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ xếp loại Bệnh viện đạt tiêu chuẩn Bệnh viện hạng II tuyến tỉnh, trực thuộc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ.

Ngày 08/8/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ra Quyết định số 1979/QĐ-UBND về việc đổi tên Bệnh viện Lao và Bệnh phổi thành Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ.

Hiện tại Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ là bệnh viện chuyên khoa hạng II, tuyến tỉnh, trực thuộc Sở Y tế Phú Thọ, quy mô 200 giường bệnh với cơ cấu tổ chức như sau:

CƠ CẤU TỔ CHỨC, NHÂN SỰ

1. Có 04 phòng chức năng

• Phòng Tổ chức hành chính;
  • Phòng Kế hoạch tài chính (bao gồm cả Chỉ đạo tuyến);
  • Phòng Điều dưỡng;
  • Phòng Quản lý chất lượng bệnh viện;

2. Có 13 khoa lâm sàng

• Khoa Khám bệnh;
  • Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc;
  • Khoa Lao phổi;
  • Khoa Lao ngoài phổi;
  • Khoa hô hấp người lớn;
  • Khoa hô hấp trẻ em;
  • Khoa Lao – HIV – Kháng thuốc;
  • Khoa Phục hồi chức năng, Vật lý trị liệu và Y học cổ truyền;
  • Khoa Cận lâm sàng (xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng);
  • Khoa Dược – Vật tư y tế;
  • Khoa Dinh dưỡng Tiết chế
  • Kiểm soát nhiễm khuẩn.
  • Khoa khám bệnh đa khoa theo yêu cầu.

3. Nhân lực

Hiện tại Bệnh viện có: 86 cán bộ, công chức viên chức; Tổng số Bác sĩ: 23 (trong đó: BsCKII: 01; BsCKI: 12; BsĐK: 10).

• Dược sĩ: 08 (trong đó: 03 CKI Dược; CĐ, TH: 05);
  • ĐD, KTV: 43 (trong đó: ĐH: 26; CĐ, TH: 17);
  • Kế toán: 06 (trong đó: Thạc sĩ: 01, Đại học: 04);
  • Trình độ khác: 12 .

TỔ CHỨC CHÍNH TRỊ XÃ HỘI

Có 01 Đảng bộ và 04 chi bộ trực thuộc gồm 54 Đảng viên; Các đoàn thể gồm: Công đoàn, Đoàn thanh viên và Hội Cựu chiến binh, hội Điều dưỡng, hội Chữ thập đỏ.

CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ CỦA BỆNH VIỆN

• Thực hiện khám, điều trị nội trú, ngoại trú cho những người bệnh mắc lao và bệnh phổi trên địa bàn tỉnh. Tham gia giám định sức khoẻ và giám định pháp y khi được trưng cầu theo pháp luật trong chuyên ngành Lao & Bệnh phổi.
  • Xây dựng kế hoạch công tác phòng chống lao và bệnh phổi cho nhân dân trong địa bàn tỉnh, thực hiện công tác chỉ đạo tuyến, thường xuyên kiểm tra các hoạt động phòng chống lao và bệnh phổi của tuyến dưới, chỉ đạo y tế cơ sở thực hiện chương trình chống lao và bệnh phổi tại cộng đồng.
  • Tuyên truyền giáo dục sức khoẻ chuyên ngành lao & bệnh phổi, nâng cao kiến thức phòng chống lao & bệnh phổi cho nhân dân trong tỉnh.
  • Là cơ sở thực hành cho công tác giảng dạy chuyên khoa, tham gia đào tạo bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ chuyên khoa lao và bệnh phổi ở các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.
  • Tổ chức thực hiện và tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học thuộc lĩnh vực chuyên khoa lao và bệnh phổi  ở các cấp phục vụ công tác phòng chống lao và bệnh phổi tại cộng đồng.
  • Hợp tác về chuyên môn kỹ thuật với các tổ chức hoặc cá nhân người nước ngoài theo quy định của pháp luật.
  • Tự chủ về tài chính, quản lý kinh tế, quản lý thu chi ngân sách và các khoản thu theo đúng pháp luật.

KHẢ NĂNG PHỤC VỤ

• Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao trong nhân dân Trung tâm đã và đang triển khai có hiệu quả các dịch vụ y tế kỹ thuật cao như .
  • Máy sinh hóa tự động; Máy huyết học; Đo khí máu; Hệ thống XN mô bệnh học; XN sinh hóa miễn dịch chẩn đoán ung thư sớm.
  • Hệ thống  xét nghiệm vi sinh: nuôi cấy vi khuẩn lao (Môi trường đặc; Môi trường lỏng (MGIT 320)); Máy đếm tế bào miễn dịch; Máy xét nghiệm nuôi cấy định danh vi khuẩn và làm kháng sinh đồ.
  • Hệ thống xét nghiệm lao PCR realtime (Genexpert) phát hiện VK lao và phát hiện TB MDR
  • Kính hiển vi: Huỳnh quang; Kính hiển vi màn hình; Kính hiển vi thường.
  • Hệ thống CĐHA: Máy XQ kỹ thuật số; CT scanner; Máy siêu âm 4D; 3D; máy trắng đen;
  • Nội soi: Máy nội soi PQ ống mềm, Máy nội soi tai mũi họng
  • Máy đo CNHH, Máy thở; Điện tim
  • Hệ thống phần mềm: Thiết lập Bệnh án điện tử,  HIS (Quản lý bệnh viện) đã kết nối với LIS (quản lý XN); PACs (lưu giữ và đọc phim); RIS (Kết nối PACS và HIS).