BỆNH VIỆN PHỔI TỈNH PHÚ THỌ CHĂM LO ĐỜI SỐNG VIÊN CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ PHÒNG CHỐNG LAO TRONG BỆNH VIỆN

Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ là đơn vị khám, chữa bệnh lao và các bệnh phổi mãn tính cho nhân dân trong và ngoài tỉnh, những năm qua trung bình mỗi năm Bệnh viện đã phát hiện, tiếp nhận và điều trị nội trú cho hàng ngàn bệnh nhân, trong đó hàng trăm người bị bệnh lao, có những trường hợp lao kháng thuốc. Bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện thường có thời gian kéo dài có người phải mất 2 đến 3 tháng nếu mắc lao kháng thuốc, đối với người mắc các bệnh phổi mãn tính (COPD, HPQ, Viêm phế quản mãn …) trung bình mỗi năm phải nhập viện điều trị 02 đến 03 đợt do đó nguy cơ nhiễm lao đối với cán bộ viên chức, người lao động của Bệnh viện cũng như người bệnh mắc các bệnh phổi mãn tính rất cao.

Để đảm bảo môi trường, điều kiện làm việc và sinh hoạt đồng thời tích cực, chủ động phòng, chống bệnh lao, bệnh truyền nhiễm đường hô hấp như Covid – 19… cho cán bộ, viên chức, người lao động cũng như người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện đã triển khai các hoạt động cải tạo các khu vực phân cách giữa các khoa, phòng thành các vườn hoa kết hợp khu thể dục ngoài trời, trồng hoa, cây cảnh, tạo cho môi trường Bệnh viện xanh mát, đẹp. Bệnh viện đã hợp đồng với công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh tiến hành vệ sinh cảnh quan, đường đi, lối lại đảm bảo sạch sẽ 24/24 giờ, thu gom, phân loại và xử lý rác thải, nước thải theo qui định của Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan, phun khử khuẩn môi trường định kỳ, lau khử khuẩn hàng ngày tại những vị trí mọi người thường xuyên tiếp xúc.

image.pngimage.png

Cảnh quan, môi trường bệnh viện sạch – đẹp

Bên cạnh đó, công đoàn cơ sở tham mưu và phối hợp với chính quyền thường xuyên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho viên chức, người lao động của Bệnh viện, các chế độ tiền lương, phụ cấp theo lương, độc hại, tiền trực, nghỉ bù, nghỉ phép… được thanh toán đầy đủ, kịp thời. Bảo hộ lao động, an toàn lao động được quan tâm. Chính quyền và CĐCS thường xuyên động viên kịp thời viên chức, người lao động khi ốm đau, gia đình có việc hiểu, hỷ. Năm 2022, sau hai năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, chính quyền đã tổ chức đoàn viên chức, lao động đi trao đổi và học hỏi kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện Phổi Yên Bái, chính quyền và CĐCS tổ chức 2 đợt cho 100% viên chức, người lao động đi tham quan, nghỉ mát tại Hạ Long vui vẻ, an toàn.

image.png

Tổ chức cho viên chức, người lao động đi tham quan, nghỉ dưỡng

image.png
 Sàng lọc lao tiềm ẩn cho cán bộ, viên chức Bệnh viện
Để đạt được mục tiêu thanh toán bệnh lao vào năm 2030 bên cạch việc tổ chức hoạt động khám, chữa bệnh lao cho nhân dân tại Bệnh viện. Bệnh viện Phổi đã tiến hành công tác sàng lọc lao, lao tiềm ẩn tại cộng đồng để phát hiện và xử lý sớm nguồn lây. Bên cạnh đó Bệnh viện xác định viên chức, người lao động của Bệnh viện thường xuyên tiếp xúc với người bệnh lao đây là đối tượng nguy cơ nhiễm lao rất cao nên cũng cần được khám quản lý sức khỏe thường xuyên, đồng thời sàng lọc phát hiện lao, lao tiềm ẩn để điều trị kịp thời hạn chế thấp nhất đến sức khỏe của viên chức, người lao động.

Với sự tạo điều kiện mọi mặt trong công tác, sự quan tâm về đời sống vật chất, tinh thần của chính quyền, CĐCS trong những năm qua cán bộ, viên chức Bệnh viện Phổi Phú Thọ luôn an tâm công tác, đoàn kết, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ của Sở Y tế, Chương trình Chống lao Quốc gia giao cho.