Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn lựa chọn sử dụng kháng sinh hợp lý trong thực hành lâm sàng

Ngày 26 tháng 11 năm 2019, Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ tổ chức lớp tập huấn về Dược lâm sàng với chủ đề : “Lựa chọn sử dụng kháng sinh hợp lý trong thực hành lâm sàng” cho các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, những người trực tiếp làm công tác chuyên môn có liên quan đến sử dụng thuốc an toàn, hợp lý của bệnh viện nhằm tăng cường hiệu quả, giảm tác dụng không mong muốn khi sử dụng kháng sinh, giảm chi phí cho người bệnh. Giảng viên tại buổi tập huấn là PGS, TS Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Trung tâm ADR Quốc gia, giảng viên Trường Đại học Dược Hà Nội.

BSCKI Nguyễn Mạnh Khang, Phó Giám đốc bệnh viện phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn, BSCKI Nguyễn Mạnh Khang, Phó Giám đốc bệnh viện cho rằng việc sử dụng kháng sinh hợp lý sẽ rút ngắn được thời gian nằm viện, giảm tỷ nhiễm khuẩn bệnh viện, giảm tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn, giảm tỷ lệ tử vong và giảm chi phí điều trị cho người bệnh.  Nhưng để sử dụng kháng sinh hợp lý thì việc xác định đúng vi khuẩn gây bệnh và mức độ nhạy cảm với kháng sinh của vi khuẩn là rất quan trọng, trên cơ sở kinh nghiệm lâm sàng cùng với kiến thức về dược lý người thầy thuốc sẽ có quyết định lựa chọn kháng sinh nào cho phù hợp. Do đó người thầy thuốc phải luôn cập nhập kiến thức, áp dụng hướng dẫn mới phù hợp. Những khóa đào tạo, tập huấn dược lâm sàng là hết sức cần thiết và cần tổ chức thường xuyên.

PGS, TS Nguyễn Hoàng Anh đang trao đổi cùng các học viên

Tại lớp tập huấn các học viên đã được nghe và trao đổi về dược lý lâm sàng khi sử dụng kháng sinh trong thực hành với một số bệnh về phổi như viêm phổi, hen, COPD… do PGS, TS Nguyễn Hoàng Anh trình bày. Như cần phải tối ưu hóa liều kháng sinh, lựa chọn kháng sinh, phối hợp các loại kháng sinh nhằm đem lại hiệu quả cao nhất trong điều trị.

Các đại biểu cũng đã giành nhiều thời gian để thảo luận về việc lựa chọn kháng sinh và việc làm sao để sử dụng kháng sinh đạt hiệu quả cao, đặc biệt là việc lựa chọn loại, chế độ liều dùng phù hợp với đặc điểm từng bệnh, từng người bệnh.

Buổi tập huấn đã góp phần bồi dưỡng cho cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện thêm nhiều kinh nghiệm về sử dụng kháng sinh hợp lý, giảm những hậu quả không mong muốn khi dùng kháng sinh, nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân tốt hơn.

PGS, TS Nguyễn Hoàng Anh chụp ảnh cùng các học viên.