Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ – Nơi người bệnh gửi trọn niềm tin

Bằng sự nỗ lực, tận tụy của tập thể cán bộ, y bác sỹ Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ đã giúp bệnh nhân lao được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật tiên tiến, chuyên khoa sâu, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người bệnh, qua đó đem lại sự yên tâm cho người bệnh mỗi khi đến với Bệnh viện.

Bác sỹ Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ thực hiện nội soi phế quản bằng ống soi mềm trong chuẩn đoán và can thiệp điều trị.

Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ là đơn vị sự nghiệp y tế hạng II tuyến tỉnh, được giao chỉ tiêu 120 giường bệnh kế hoạch và 50 giường bệnh xã hội hóa. Bệnh viện có chức năng, nhiệm vụ khám, điều trị nội trú và ngoại trú cho những người mắc bệnh lao và bệnh phổi; quản lý và chỉ đạo hoạt động chương trình phòng chống lao trên địa bàn toàn tỉnh.

Bệnh viện hiện có 86 cán bộ viên chức lao động, trong đó có 23 bác sỹ. Năm 2019, Bệnh viện tiếp tục tăng cường đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho viên chức với 06 bác sỹ và 03 dược sỹ đang học CKI; 03 cán bộ học liên thông đại học dược và 01 cán bộ học định hướng; các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên Bệnh viện và tuyến huyện, tuyến xã về bệnh lao, lao kháng thuốc, COPD, hen phế quản… được tổ chức. Trong năm 2019, Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ đã liên kết đào tạo với Bệnh viện Phổi Trung ương và Bệnh viện 74 Trung ương tổ chức các lớp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tại chỗ tại Bệnh viện giúp nâng cao trình độ viên chức, năng lực cho công tác khám bệnh của Bệnh viện. Đặc biệt, Bệnh viện đã thực hiện thành công nội soi phế quản bằng ống soi mềm trong chẩn đoán và can thiệp điều trị.

Năm 2019, Tổng số lượt khám bệnh và lượt điều trị nội trú đều tăng so với kế hoạch Sở Y tế giao. Tổng số ngày điều trị nội trú ước thực hiện năm 2019 là 65.545 ngày, đạt 162,56% so với kế hoạch Sở Y tế giao. Ngày điều trị trung bình năm 2019 Sở Y tế giao 18 ngày, Bệnh viện điều trị 17,95 ngày đã rút ngắn được thời gian điều trị. Công suất giường bệnh năm 2019 đạt 162,61 % kế hoạch Sở Y tế giao. Bệnh viện luôn chú trọng công tác hoạt động phòng chống lao, phòng chống bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Khám sàng lọc bệnh lao cho 23.517 người, phát hiện được 704 bệnh nhân lao mọi thể. Đặc biệt, Bệnh viện đã phối hợp với trại giam Tân Lập khám lao cho 352 phạm nhân.

Trong năm 2019, Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ đã triển khai sửa chữa các công trình đã xuống cấp, đồng thời xây mới khu nhà Phòng khám bệnh và điều trị theo yêu cầu. Bệnh viện cũng trang bị thêm máy nội soi phế quản, 02 máy thở và nhiều thiết bị mới phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Cùng với công tác chuyên môn, Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ đã thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thực hiện 12 điều Y đức, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức; triển khai thực hiện nghiêm túc tại bệnh viện Kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện tổ chức triển khai thực hiện đo lường sự hài lòng của người bệnh đối với các dịch vụ y tế thông qua nhiều kênh thông tin như: Hòm thư góp ý, phiếu khảo sát, đường dây nóng…; triển khai đồng bộ, nhiều giải pháp cải cách mạnh mẽ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ của người bệnh từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Các hoạt động xã hội thiện nguyện được ban lãnh đạo, cán bộ, y bác sỹ và các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tham gia tích cực. Đơn cử, Bệnh viện đã phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Thị xã Phú Thọ trao 103 suất quà; sư thầy cùng các phật tử chùa Bảo Sái và chùa Đỗ Sơn trao 40 suất quà.. cho người mắc bệnh lao có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện; tổ chức các suất ăn miễn phí cho bệnh nhân trong 04 ngày tết điều trị tại Bệnh viện…

Chia sẻ với phóng viên Báo Thời báo Mê Kông, BSCK II Lê Anh Hải – Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ cho biết: “Bệnh viện luôn chú trọng quan tâm phát triển về nhân lực, máy móc kỹ thuật tiến bộ. Đội ngũ y bác sỹ luôn được trau dồi về chuyên môn, tập huấn kỹ năng ứng xử, tác phong làm việc chuyên nghiệp, nhân văn. Với phương châm “Lương y phải như từ mẫu”, trách nhiệm là người thầy thuốc của nhân dân, các y bác sỹ luôn nỗ lực vì mục tiêu vững vàng chuyên môn – vẹn tròn y đức để Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ luôn là địa chỉ tin cậy để bệnh nhân gửi trọn niềm tin.”