BỆNH VIỆN PHỔI TỈNH PHÚ THỌ NỖ LỰC VÌ SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH

created by dji camera

Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ tiền thân là Phân viện Lao của tỉnh Phú Thọ được thành lập năm 1969, sau hơn 50 năm xây dựng và phát triển, tháng 10/2009 Bệnh viện được UBND tỉnh Phú Thọ công nhận là Bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh. Hiện nay, Bệnh viện có quy mô 200 giường bệnh, với 105 cán bộ, công chức, viên chức. Bệnh viện thực hiện khám chữa bệnh (KCB) các bệnh mãn tính về lao, phổi, hen phế quản và các bệnh liên quan cho người dân trên địa bàn, đồng thời đảm nhiệm chức năng quản lý, giám sát mạng lưới phòng chống lao và các bệnh phổi mãn tính trong toàn tỉnh.

Hướng tới mục tiêu tất cả vì sự hài lòng của người bệnh, những năm qua, Bệnh viện Phổi Phú Thọ đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, máy móc, trang thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại; chú trọng đào tạo nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên y tế, tăng cường thu hút bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để từng bước nâng cao năng lực khám và điều trị.

Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ nỗ lực vì sự hài lòng của người bệnh

Khu vực đón tiếp và hướng dẫn bệnh nhân

Đặc biệt, Bệnh viện luôn chú trọng đẩy mạnh việc ứng dụng các phần mềm trong mọi hoạt động nhằm phục vụ cho công tác KCB được nhanh gọn và chuẩn xác như: Theo dõi hồ sơ bệnh nhân qua bệnh án điện tử, đáp ứng yêu cầu của BHXH về công tác thẩm định BHYT; Nâng cấp phần mềm phục vụ nhu cầu tiếp đón người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh, điều trị bằng thẻ CCCD có gắn chíp hoặc bằng ứng dụng VSSID.

Bên cạnh đó, Bệnh viện còn triển khai kết nối một số máy sinh ảnh như máy siêu âm, máy điện tim… với phần mềm HIS để đảm bảo trả kết quả trên máy, giảm thời gian chờ của người bệnh. Đơn thuốc cho bệnh nhân cũng được kê khai qua hệ thống thông tin Quốc gia, quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn cho toàn thể các bác sỹ trong Bệnh viện. Kết quả chụp CT-Scanner, X-quang của người bệnh được gửi qua mã QR trên thiết bị điện thoại thông minh.

Nhờ tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, đồng thời tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học vào khám, chữa bệnh, đặc biệt là thường xuyên tham gia hội chẩn từ xa với các bệnh viện tuyến Trung ương nên chất lượng khám và điều trị của Bệnh viện ngày một nâng lên. Nhiều ca bệnh khó liên quan đến điều trị lao và các bệnh lý về phổi đã được điều trị thành công tại Bệnh viện. Bệnh viện đã được Cục quản lý khám, chữa bệnh của Bộ Y tế đánh giá là một trong các bệnh viện trong hệ thống khám chữa bệnh an toàn Việt Nam.

Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ nỗ lực vì sự hài lòng của người bệnh 1

Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại
phục vụ công tác khám chữa bệnh

Năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 trên cả nước, hoạt động khám chưa bệnh tại Bệnh viện bị ảnh hưởng không nhỏ, tuy nhiên do có sự chỉ đạo kịp thời của ban giám đốc, sự đồng lòng cố gắng cao của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong Bệnh viện nên số lượt bệnh nhân đến khám bệnh vẫn đạt so với năm 2020, chất lượng điều trị được nâng lên nên, số ngày điều trị trung bình trên một bệnh nhân giảm so với 2020.

Song song với đó, được sự hỗ trợ từ Chương trình chống lao Quốc gia và Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Phổi Phú Thọ đã triển khai sàng lọc lao tại cộng đồng, chủ động phối hợp với các trung tâm y tế huyện/thành/thị tổ chức các buổi sàng lọc tại 20 xã/phường/thị trấn, 03 công ty, nhà máy tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tại buổi sàng lọc, các đối tượng có dấu hiệu nghi lao đều được chỉ định chụp phim và xét nghiệm đờm, những trường hợp có AFB (+) được xét nghiệm GenXpert để chẩn đoán lao kháng thuốc.

Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ nỗ lực vì sự hài lòng của người bệnh 2

Bác sỹ Bệnh viện Phổi  Phú Thọ truyền thông phòng, chống bệnh lao tại buổi sàng lọc

Trong 6 tháng đầu năm 2022, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, các chỉ tiêu KCB của Bệnh viện tiếp tục chuyển biến tích cực. Cụ thể: Số lượt khám bệnh đạt chỉ tiêu so với Kế hoạch Bệnh viện (69,5%), vượt 39% so với cùng kỳ; Số bệnh nhân vào điều trị nội trú đạt 51,2% so với KH cả năm, cao hơn cùng kỳ 13%; tổng số ngày điều trị nội trú chỉ đạt 44% so với KH cả năm; đạt 97% so với cùng kỳ; ngày điều trị TB/BN thấp hơn so với KH (83%) và cùng kỳ năm trước (86%); công suất SDGB so với giường thực kê chỉ đạt 86%, tương đương với cùng kỳ năm trước (97%). Đa số các dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng như: Xpert, CT, Xquang, điện tim, siêu âm, huyết học, sinh hóa, đo CNHH, … đều đạt và vượt so với KH và cùng kỳ.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân Bệnh viện Phổi Phú Thọ đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao hơn nữa chất lượng các dịch vụ y tế. Trong đó, Bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ theo hướng chuyên khoa bệnh phổi theo đề án 1816; tăng cường đào tạo theo hình thức cầm tay chỉ việc, cử các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đi đào tạo thực hiện thành thạo các kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng mới tại các Bệnh viện tuyến Trung ương; tích cực hợp tác với các chuyên gia của các Bệnh viện tuyến trên theo hình thức chuyên gia, hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ Bệnh viện.

Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ nỗ lực vì sự hài lòng của người bệnh 3

Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ tiếp nhận thành công
kỹ thuật sinh thiết phổi, màng phổi qua hướng dẫn của cắt lớp vi tính

Cùng với việc tập trung cho công tác đào tạo nhân lực y tế, Bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của Bệnh viện; thực hiện nghiêm túc quy tắc, kỹ năng giao tiếp ứng xử, ý thức và tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của mọi cán bộ, viên chức lao động; đảm bảo chế độ, quyền lợi cho những bệnh nhân tham gia BHYT và tạo môi trường xanh sạch đẹp góp phần nâng cao hơn nữa sự hài lòng của người bệnh./.

Minh Châu