BỆNH VIỆN PHỔI TỈNH PHÚ THỌ HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG LAO 24/3/2024

https://doanhnghiephoinhap.vn/benh-vien-phoi-tinh-phu-tho-huong-ung-ngay-the-gioi-phong-chong-lao.html

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống lao 24/3/2024, Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ tích cực nỗ lực, quyết tâm trong công tác phòng chống lao theo đúng tinh thần chủ đề Ngày Thế giới phòng chống lao năm 2024: “Đúng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao”

Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ là bệnh viện chuyên khoa hạng II, tuyến tỉnh, trực thuộc Sở Y tế Phú Thọ, quy mô 200 giường bệnh
Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ là bệnh viện chuyên khoa hạng II, tuyến tỉnh, trực thuộc Sở Y tế Phú Thọ, quy mô 200 giường bệnh.

Ngày Thế giới phòng chống lao được tổ chức vào ngày 24 tháng 3 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về những ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh lao tới sức khỏe con người, kinh tế và xã hội. Đồng thời thúc đẩy nỗ lực chấm dứt bệnh lao trên toàn cầu.

Năm nay, chủ đề Ngày Thế giới phòng chống lao thế giới vẫn giữ nguyên là: “YES! WE CAN END TB” (ĐÚNG! CHÚNG TA CÓ THỂ CHẤM DỨT BỆNH LAO). Trên cơ sở chủ đề Ngày thế giới phòng chống lao thế giới, chủ đề của Việt Nam năm 2024 là “ĐÚNG! VIỆT NAM CÓ THỂ CHẤM DỨT BỆNH LAO”.

Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống lao của Việt Nam như một lời “hồi đáp”, hưởng ứng mạnh mẽ chủ đề của thế giới, khẳng định những nỗ lực, quyết tâm, khát vọng ở mức cao nhất của Việt Nam trong công tác phòng chống lao, đồng thời chủ đề năm nay tiếp tục khẳng định mục tiêu chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam là hoàn toàn có thể.

Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ triển khai khám sàng lọc lao tại cộng đồng
Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ triển khai khám sàng lọc lao tại cộng đồng.

Đối với Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ, năm 2023 đã được coi là “năm của hy vọng”, và những kết quả tích cực trong công tác phòng chống lao là minh chứng cho thấy những hy vọng đó đã trở thành hiện thực, điều đó sẽ được tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2024.

Năm 2023, toàn tỉnh khám bệnh cho 30.975 lượt bệnh nhân đạt 103% kế hoạch, trong đó có 14.039 lượt được xét nghiệm đờm đạt 45,3 %. Có 97 % người bệnh lao phổi AFB (+) phát hiện được thu nhận điều trị.

Chương trình chống lao của Bệnh viện Phổi tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; sự chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời của Chương trình Chống lao Quốc gia, của Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện 74 Trung ương, của Sở Y tế. Sự phối hợp của các tổ chức chính trị – xã hội, của các đơn vị trong và ngoài ngành trên địa bàn.

Đồng thời, cơ sở vật chất được sửa chữa, nâng cấp. Trang thiết bị được bảo dưỡng, cấp mới (CTscanner, hệ thống xe Xquang lưu động kỹ thuật số, máy thở, Monitor, máy NSPQ, máy khí dung siêu âm, máy siêu âm tim mạch, máy đo khí máu, máy điện giải đồ, siêu âm tại giường, máy tạo oxy, máy xét nghiệm sinh hóa …) đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu cung cấp dịch vụ của Bệnh viện.

Năm 2023, Số bệnh nhân khám sàng lọc tại cộng đồng là 8.792 người
Năm 2023, số bệnh nhân khám sàng lọc tại cộng đồng là 8.792 người.

Tuy nhiên, Bệnh viện Phổi Phú Thọ cũng phải đối mặt những khó khăn như: Mô hình bệnh tật phức tạp (Bệnh nhân lao trên nền các bệnh lý mãn tính khác); một số người bệnh lao chưa tuân thủ hướng dẫn quy trình điều trị (chưa được quản lý) dẫn đến việc đánh giá kết quả điều trị còn khó khăn; người bệnh còn thói quen tự mua thuốc điều trị khi có các triệu chứng ho, khạc đờm gây khó cho phát hiện sớm bệnh lao; người dân chưa quan tâm đến lao tiềm ẩn.

Cùng với đó, hoạt động điều trị, quản lý bệnh nhân lao kháng còn nhiều khó khăn. Tình hình bệnh lao kháng thuốc diễn biến phức tạp, một số bệnh nhân dị ứng thuốc điều trị đã ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Đối với nhiệm vụ và giải pháp trong năm 2024, ông Lê Anh Hải – Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ cho biết: “Bệnh viện tiếp tục củng cố mạng lưới phòng, chống lao các tuyến. Đảm bảo duy trì thường xuyên, có chất lượng các hoạt động của chương trình triển khai tại bệnh viện và các tổ chống lao tuyến huyện. Tranh thủ sự hỗ trợ kỹ thuật của các bệnh viện truyến Trung ương: Tập trung đào tạo, tập huấn nâng cao nâng cao năng lực mạng lưới về chuyên môn và quản lý chương trình. Tăng cường giám sát chủ động của tuyến trên đối với tuyến dưới. Phát hiện kịp thời các tồn tại, yếu kém và có biện pháp, giải pháp xử lý hiệu quả”.

Thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục làm tốt công tác sàng lọc, phát hiện bệnh nhân mới, bệnh nhân lao kháng thuốc, bệnh nhân lao/HIV. Nâng cao chất lượng điều trị tại bệnh viện đối với bệnh lao, hỗ trợ quản lý, điều trị tại cộng đồng. Đa dạng hóa các loại hình và nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện. Chú trọng đầu tư toàn diện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo nhân lực tập trung vào chuyên khoa sâu, ứng dụng kỹ thuật mới.

Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, tuyên truyền về bệnh lao và các bệnh phổi tại cộng đồng bằng nhiều hình thức để nâng cao kiến thức của người dân về bệnh lao và các bệnh phổi.

Quốc Huy