BỆNH VIỆN PHỔI PHÚ THỌ Nâng cao chất lượng, phục vụ cộng đồng

 Trải qua 55 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Phổi (Phú Thọ) đạt được nhiều thành tích trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

PV: KIM TIẾN

55 năm qua, Bệnh viện Phổi (Phú Thọ) đã từng bước đầu tư hạ tầng khang trang, trang thiết bị y tế hiện đại và nâng cao năng lực chuyên môn, đạt được nhiều thành tích trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trước tác hại bệnh lao, bệnh phổi và các bệnh có liên quan đến phổi.

BS.CKII Lê Anh Hải – Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ
BS.CKII Lê Anh Hải – Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ

Nâng cao chất lượng vì người bệnh

Cuối tháng 4/2024, người bệnh Nguyễn Mạnh Chiến, 68 tuổi, trú tại xã Hợp Nhất, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, suy tim, được đặt nội khí quản tại tuyến huyện và được chuyển đến Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ trong tình trạng suy hô hấp, rất nguy kịch. Ngay lập tức, người bệnh được kíp trực cho thở máy, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm để điều trị. Nhờ được cấp cứu kịp thời, người bệnh dần ổn định, tình trạng khó thở thuyên giảm và hồi phục dần và đã xuất viện.

BS.CKII. Lê Anh Hải, Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ cho biết: Những trường hợp như trên là công việc thường quy tại Bệnh viện Phổi Được thành lập năm 1969, tiền thân là Phân viện Lao của tỉnh Vĩnh Phú, đến nay trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã được công nhận là Bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh đã được 15 năm. Trong những năm gần đây, Bệnh viện chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ và các khoa học kỹ thuật mới trong công tác khám và điều trị, triển khai có hiệu quả các hoạt động của Chương trình Chống lao Quốc gia cũng như điều trị, quản lý, chăm sóc bệnh nhân lao và các bệnh về phổi.

Là đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong điều trị lao và bệnh phổi, BV Phổi (Phú Thọ) là bệnh viện chuyên khoa đã khám và điều trị cho khoảng 17.000 lượt bệnh nhân mỗi năm, trong đó có khoảng 5.000 lượt bệnh nhân nội trú. Trong những năm qua, Bệnh viện cũng hết sức nỗ lực trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng để phục vụ người bệnh. Bệnh viện xây mới và đưa vào sử dụng khu nhà Phòng Khám bệnh và điều trị theo yêu cầu với 30 giường bệnh và các phòng khám chuyên khoa, phòng thủ thuật, các phòng lấy mẫu xét nghiệm, phòng chẩn đoán hình ảnh, phòng chức năng khác.

BỆNH VIỆN PHỔI (PHÚ THỌ): Nâng cao chất lượng, phục vụ cộng đồng - 2
 

Bệnh viện đã mua sắm nhiều trang bị phục vụ chuyên môn như: Máy sinh hóa tự động; Máy huyết học; Đo khí máu; Hệ thống xét nghiệm mô bệnh học; xét nghiệm sinh hóa miễn dịch chẩn đoán ung thư sớm; Hệ thống  xét nghiệm vi sinh; Hệ thống xét nghiệm lao PCR realtime (Genexpert); Máy XQ kỹ thuật số; CT scanner; Máy siêu âm 4D; 3D; Máy nội soi PQ ống mềm, Máy nội soi tai mũi họng; Máy thở; Điện tim… Với cơ sở vật chất và thiết bị máy móc được trang bị ngày càng hiện đại, hiệu quả điều trị của bệnh viện đã tăng đáng kể, công suất sử dụng giường bệnh thường đạt trên 90%.

Nhờ tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, đồng thời tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học vào khám, chữa bệnh, đặc biệt là thường xuyên tham gia hội chẩn từ xa với các bệnh viện tuyến Trung ương nên chất lượng khám và điều trị của Bệnh viện ngày một nâng lên. Nhiều ca bệnh khó liên quan đến điều trị lao và các bệnh lý về phổi đã được điều trị thành công tại Bệnh viện. Bệnh viện đã được Cục quản lý khám, chữa bệnh của Bộ Y tế đánh giá là một trong các bệnh viện trong hệ thống khám chữa bệnh an toàn Việt Nam.

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, trong năm 2023, bệnh viện đã cử các cán bộ Bệnh viện tham gia các khóa đào tạo chuyên môn tại Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh về các bệnh chuyên khoa phổi, lao, lao kháng thuốc, lao tiềm ẩn cùng hàng chục lượt cán bộ được cử đi đào tạo sau đại học và đào tạo liên tục, sau đại học. Ngoài ra trong năm 2023 Bệnh viện đã liên kết đào tạo với Bệnh viện Phổi Trung ương và Bệnh viện 74 Trung ương tổ chức các lớp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tại chỗ tại Bệnh viện. Chính vì vậy, trong năm 2023 Bệnh viện đã triển khai được 05 kỹ thuật mới như: Đo áp lực tĩnh mạch trung tâm; Thay ống nội khí quản; Nội soi phế quản ống mềm chẩn đoán cấp cứu ở người bệnh có thở máy; Nội soi bơm rửa phế quản cấp cứu lấy bệnh phẩm ở người bệnh thở máy; Sinh thiết màng phổi mù…

BỆNH VIỆN PHỔI (PHÚ THỌ): Nâng cao chất lượng, phục vụ cộng đồng - 3
 

Nỗ lực phục vụ cộng đồng

Trong những năm qua, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, BV Phổi (Phú Thọ) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải cách mạnh mẽ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ của người bệnh từ đó nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, lấy tôn chỉ là sự hài lòng của người bệnh. Bệnh viện có Tổ Chăm sóc khách hàng, nhân viên tiếp đón hướng dẫn làm thủ tục cho người bệnh, đảm bảo không để người bệnh phải chờ đợi lâu.

Trong năm 2023, Bệnh viện đã triển khai sửa chữa các khối nhà làm việc, nhà điều trị, công trình vệ sinh và các công trình đã xuống cấp trong Bệnh viện tạo điều kiện tốt cho người bệnh đến khám điều trị bệnh và cán bộ làm việc. Sửa chữa và bảo dưỡng các trang thiết bị y tế, hệ thống xử lý chất thải… Thường xuyên đầu tư chăm sóc vườn hoa, cây cảnh xung quanh các khu nhà làm việc, nhà điều trị. Bệnh viện đã thực hiện mua sắm thêm trang thiết bị: Máy siêu âm màu, máy đo chức năng hô hấp, máy phá rung tim… để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân trên địa bàn cũng như các tỉnh lân cận.

Hiện nay, BV Phổi (Phú Thọ) thường xuyên quan tâm, cung cấp đủ quần áo, chăn ấm đảm bảo sạch sẽ, các buồng bệnh mát về mùa hè, ấm về mùa đông, người bệnh có đủ nước uống và sinh hoạt hàng ngày. Bệnh viện đã lắp đặt “Hệ thống chuông báo gọi điều dưỡng” tại khoa cấp cứu hiện đang hoạt động ổn định giúp xử lý kịp thời những tình huống đột xuất xảy ra. Đồng thời, Bệnh viện phối hợp cùng các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn tỉnh như: Hội Cựu chiến binh Thị xã Phú Thọ; Hội Chữ thập đỏ… đã tổ chức khám bệnh ngoại viện, tư vấn sức khỏe về lao và bệnh phổi, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng thuộc diện chính sách, người nghèo trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra Bệnh viện còn phối hợp với các đơn vị, cá nhân từ thiện tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân trong Bệnh viện nhân các ngày lễ Tết, cung cấp bữa ăn sáng miễn phí cho người bệnh 3 bữa/tuần, hỗ trợ tiền ăn cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ mua thuốc bổ, tiền mặt cho bệnh nhân lao kháng thuốc…

BỆNH VIỆN PHỔI (PHÚ THỌ): Nâng cao chất lượng, phục vụ cộng đồng - 4
 

Được sự hỗ trợ từ Chương trình chống lao Quốc gia và Bệnh viện Phổi Trung ương, BV Phổi (Phú Thọ) đã triển khai sàng lọc bệnh lao tại cộng đồng, chủ động phối hợp với các Trung tâm y tế cấp huyện tổ chức các buổi sàng lọc tại 20 xã, phường, thị trấn; các công ty, nhà máy tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các đối tượng có dấu hiệu nghi lao đều được chỉ định chụp phim và xét nghiệm, những trường hợp có AFB (+) được xét nghiệm GenXpert để chẩn đoán lao kháng thuốc.

Theo BS.CKII. Lê Anh Hải thì trong thời gian tới, BV Phổi (Phú Thọ) tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ kỹ thuật của tuyến Trung ương để đa dạng hóa các loại hình và nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện, củng cố, kiện toàn mạng lưới phòng chống lao các tuyến cũng như chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo nhân lực tập trung vào chuyên khoa sâu, ứng dụng kỹ thuật mới, tiếp tục giữ vững là điểm sáng trong hệ thống các cơ sở y tế chuyên điều trị lao và bệnh phổi của khu vực phía Bắc và của cả nước.

https://doisongphapluat.com.vn/benh-vien-phoi-phu-tho-nang-cao-chat-luong-phuc-vu-cong-dong-a624799.html