Phát hiện thêm nhiều bệnh nhân mắc lao siêu kháng thuốc

Loại bệnh này rất nguy hiểm đến tính mạng, điều trị kéo dài, tốn kém, tỷ lệ khỏi bệnh là rất thấp vì vi khuẩn đã kháng với hầu hết các thuốc chống lao.

Theo báo cáo mới đây của Chương trình chống lao Quốc gia, tỷ lệ lao siêu kháng thuốc trong số bệnh nhân lao đa kháng ở Việt Nam là trên 5%, tức là đã có thể xuất hiện hàng trăm bệnh nhân lao siêu kháng. Tuy nhiên, do nguồn lực còn hạn chế, việc phát hiện lao siêu kháng hiện nay chưa được thực hiện thường quy.

Phòng xét nghiệm lao chuẩn Quốc gia (Bệnh viện Phổi trung ương) và phòng xét nghiệm Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, TP HCM cũng đã xác định được nhiều trường hợp lao siêu kháng thuốc trong thời gian gần đây.

Các bác sĩ cho biết người mắc bệnh lao thông thường, không được phát hiện sớm, điều trị đúng cách sẽ dễ dàng chuyển sang lao kháng thuốc, đa kháng thuốc và nguy hiểm nhất là lao siêu kháng thuốc.

kham1-9171-1382675885.jpg

Việt Nam phát hiện thêm nhiều bệnh nhân mắc lao siêu kháng thuốc. Ảnh: Chương trình phòng chống lao quốc gia.

Theo bác sĩ Hoàng Thanh Thủy, Bệnh viện Phổi Trung Ương, bệnh nhân mắc lao đa kháng điều trị trong một thời gian dài mà bệnh tình không thuyên giảm, xét nghiệm đờm vẫn cho kết quả dương tính, nhiều khả năng đã bước sang giai đoạn lao siêu kháng thuốc.

Tổng chi phí cho một ca điều trị của bệnh nhân lao đa kháng thuốc lên tới 70-80 triệu đồng, cao gấp hàng trăm lần so với bệnh nhân lao thông thường. Còn với bệnh nhân siêu kháng thuốc, dĩ nhiên, chi phí còn cao hơn nhiều.

Bác sĩ Thủy khuyến cáo, những bệnh nhân lao kháng thuốc phải tuân thủ y lệnh của bác sĩ, uống thuốc đủ liều, tái khám định kỳ, khi có những biểu hiện khác lạ, phản ứng phụ phải báo ngay với bác sĩ để tránh trường hợp bệnh nặng, chuyển sang giai đoạn lao siêu kháng thuốc.

Người nhà bệnh nhân khi có biểu hiện như ho kéo dài, sút cân, đau ngực… cũng nên đến bệnh viện kiểm tra xem có mắc lao hay không. Mọi người nên khám lao định kỳ 6 tháng một lần để đảm bảo sức khỏe và phát hiện bệnh điều trị kịp thời.

Với trẻ em, khi trẻ ho sốt kéo dài 2 tuần không rõ nguyên nhân, quấy khóc, cổ bạnh, chậm lớn… cha mẹ phải nghĩ ngay đến trường hợp bé bị mắc lao và cho bé đi kiểm tra ngay tại bệnh viện, đặc biệt là khi trong nhà đã có người mắc lao.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh lao là sốt về chiều, ra mồ hôi đêm, ho khạc đờm kéo dài trên 2 tuần, dùng thuốc thông thường (kháng sinh, giảm ho) không thấy đỡ, ho ra máu, sút cân… Khi có một hoặc nhiều các biểu hiện này nên đi khám ngay để được xét nghiệm đờm và chụp Xquang phổi phát hiện sớm bệnh lao. Bệnh lao có thể chữa khỏi được hoàn toàn nếu phát hiện sớm.

Năm 2010, Việt Nam đã có tên trên bản đồ lao siêu kháng thuốc được Tổ chức y thế giới công bố. Bệnh nhân đầu tiên mắc lao siêu kháng thuốc được phát hiện tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, TP HCM.

SHARE