Lễ ra mắt Thẻ khám chữa bệnh thông minh – Chương trình một thẻ quốc gia

Hôm nay, ngày 13⁄10⁄2014, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã diễn ra lễ ra mắt Thẻ khám chữa bệnh thông minh – Chương trình một thẻ Quốc Gia. Tham dự có Đồng chí Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đồng chí Trần Hữu Linh – Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương, Đồng chí Bùi Quang Tiên Vụ trưởng vụ Thanh toán ngân hàng nhà nước, Đồng chí Hoàng Dân Mạc Bí Thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ, Đồng chí Chu Ngọc Anh Ủy viên Dự khuyết BCH TW Đảng – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Đồng chí Hà Kế San  Ủy Viên ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Đồng chí Hồ Đức Hải Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ, Đồng chí Nguyễn Huy Ngọc, Phó giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và đại diện các lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Tài Chính.

Hình ảnh bàn giao thẻ khám chữa bệnh thông minh (thẻ mô hình)

Thẻ khám chữa bệnh thông minh do Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin phối hợp với Cục quản lý khám chữa bệnh và Sở Y tế tỉnh Phú Thọ triển khai thực hiện dựa trên nền tảng hệ thống Một thẻ Quốc gia. Chương trình sẽ được áp dụng tại các bệnh viện trên toàn tỉnh Phú Thọ. Đây là nền tảng để ngành Y tế tiến tới triển khai mạnh mẽ ứng dụng các giải pháp khám chữa bệnh thông minh trong thời gian tới.

Hình ảnh người bệnh dùng thẻ khám chữa bệnh thông minh để đăng ký khám bệnh

Thẻ khám chữa bệnh thông minh có thể định danh người sở hữu thẻ, giúp cho việc kiểm tra thông tin về lịch sử bệnh lý của người bệnh được dễ dàng hơn thông qua việc kết nối hệ thống mạng thông tin ở tất cả các bệnh viện trên địa bàn. Hệ thống thẻ khám chữa bệnh thông minh giúp cho việc đăng ký khám, chữa bệnh được thuận tiện hơn, giảm thời gian chờ đợi, bảo đảm kết quả nhanh chóng, chính xác.
Ngoài ra, thẻ khám chữa bệnh có thể tương tác với mạng lưới phần mềm dịch vụ trong xã hội, tích hợp với các ngân hàng để hoạt động như một thẻ ngân hàng hoặc tích hợp với các giải pháp của các đơn vị thanh toán. Việc tích hợp với các ngân hàng giúp việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh nhanh gọn, chính xác, công khai minh bạch các dịch vụ và chi phí khám chữa bệnh phải chi trả.

Đồng chí Hoàng Dân Mạc tặng hoa cho đại diện các lãnh đạo Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Cục quản lý khám chữa bệnh, Vụ Thanh toán ngân hàng nhà nước

Đồng chí Trần Hữu Linh – Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT cho biết: “Xây dựng hệ thống thẻ thanh toán thương mại điện tử tích hợp là một trong những hoạt động thuộc Chương trình Phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2014-2020, do Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 689/QĐ-TTg ngày 11/5/2013. Bộ Công Thương dự kiến sẽ phối hợp triển khai chương trình Một thẻ quốc gia, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Giáo dục đào tạo đưa ứng dụng thẻ thông minh tích hợp thanh toán ứng dụng trong các lĩnh vực dịch vụ công cộng, dịch vụ xã hội trọng yếu”.