Làn gió mới từ Đề án 47 và Đề án 930

Ngày 02/04/2008 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 47/2008/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Xây dựng, cải tạo, nâng cấp bệnh viện đa khoa huyện và bệnh viện đa khoa khu vực liên huyện sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP) và các nguồn vốn hợp pháp khác giai đoạn 2008-2010”
Ngày 02/04/2008 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 47/2008/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Xây dựng, cải tạo, nâng cấp bệnh viện đa khoa huyện và bệnh viện đa khoa khu vực liên huyện sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP) và các nguồn vốn hợp pháp khác giai đoạn 2008-2010” (gọi tắt là đề án 47). Ngày 30-06-2009 Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định 930/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các bệnh viện chuyên khoa lao, tâm thần, ung bướu, chuyên khoa nhi và một số bệnh viện đa khoa tỉnh thuộc vùng miền núi, khó khăn sử dụng TPCP  và các nguồn vốn hợp pháp khác giai đoạn 2009-2013” (gọi tắt là Đề án 930). Bộ Y tế là cơ quan quản lý và thường trực 2 đề án này. Kết quả thực hiện hai Đề án nói trên được ví như làn gió mới đối với ngành y tế Việt Nam.
Con số biết nói
Tổng số bệnh viện trong danh mục được đầu tư: Có 811 Bệnh Viện/Cơ sở y tế, gồm: 645 Bệnh viện đa khoa huyện, đa khoa liên huyện và một số phòng khám đa khoa khu vực theo đề án 47, Quyết định 1782 của Thủ tướng Chính phủ, 166 dự án Bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương theo Đề án 930 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết 881/2010/UBTVQH của Ủy ban thường vụ Quốc Hội.
Kết quả đầu tư đến năm 2013: Đối với các dự án tuyến huyện theo Đề án 47: Tính đến 31/12/2013 cí 487 bệnh viện huyện hoàn thành (trong đó có 282 bệnh viện hoàn thành toàn bộ và 205 bệnh viện hoàn thành một số hạng mục), có 119 phòng khám đa khoa khu vực được đầu tư, trong đó có 84 phòng khám đã hoàn thành, trong 460 bệnh viện huyện có một số bệnh viện hoàn thành toàn bộ và một số bệnh viện có các hạnh mục đã triển khai, 70 phòng khám đa khoa khu vực. Đối với các Đề án 930: tính đến 31/12/2013 có hơn 100 bệnh viện đã hoàn thành dự án hoặc hạng mục công trình chính của dự án đưa vào sử dụng.
Sau khu đề án được triển khai và đi vào hoạt động theo nhận định chung người bệnh đã hài lòng hơn do tường bước được cải thiện chỗ nằm điều trị, nơi ăn, ở sinh hoạt: Tại các bệnh viện, phòng khám đã hoàn thành đưa vào sử dụng người bệnh đã được thụ hưởng, sử dụng các phòng khám, các buồng bệnh mới, khang trang, sạch sẽ hơn trước nhiều, tại các bệnh viện cải tạo, nâng cấp có các khu mới đưa vào sử dụng đã giảm tải cho các khu cũ nên cũng góp phân cải thiện điều kiện phục vụ người bệnh chung cho cả bệnh viện.
can thiep mach
Các bệnh viện được trang bị các thiết bị cần thiết cho chuyên muôn như máy siêu âm, X-quang, máy thở, monitor, bàn mổ, các dụng cụ mổ, máy nội soi các loại, máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, giường tủ, bàn ghế… là điều kiện tối cần thiết để cán bộ y tế triển khai các kỹ thuật, nâng cao tay nghề nên bước đầu cũng đã khuyến khích các bác sỹ về công tác, song song với việc tập trung đào tạo, tập huấn chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật đã góp phần phải triển kỹ thuật ở tuyến huyện và tuyến tỉnh, chất lượng chẩn đoán, điều trị tăng lên, nhiều bệnh viện đã thực hiện được 80% số kỹ thuật phân tuyến cho huyện, quản lý bệnh mãn tính tại địa bàn. Công suất sử dụng giường bệnh của hầu hết các bệnh viện đều tăng khoảng 30% so với trước đây( Long An, Phú Thọ, Bắc Giang, Nam Định…), góp phần đưa dịch vụ y tế gần dân, làm giảm quá tái cho tuyến trên, đáp ứng nhu cầu KCB cho người dân ngay trên địa bàn cư trú, người bệnh được thụ hưởng nhiều dịch vụ hơn, hiện nay 65% số lượt người điều trị ở tuyến huyện là người bệnh có thẻ BHYT.
“Làn gió mới” đến với nhân dân thông qua đề án
Ông Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ cho biết: “Đầu tư nguồn vốn TPCP để nâng cấp, xây mới bệnh viện, đầu tư trang thiết bị cho các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh được ví như một luồng gió mới, góp phần làm thay đổi diện mạo và chất lượng khám, chữa bệnh cho các cơ sở y tế tuyến huyện, tỉnh. Các đơn vị được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp, các khoa phòng được bố trí khoa học, hệ thống trang thiết bị hiện đại và đồng bộ. Đội ngũ cán bộ được tiếp cận với các trang thiết bị tiên tiến, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, triển khai thành công được nhiều dịch vụ kỹ thuật cao mà trước đây chưa có điều kiện thực hiện (như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cột sống, thay khớp, xạ trị trong ung thư, can thiệp mạch, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ…), có được một môi trường làm việc tốt để cống hiến và phát triển. Người bệnh được tiếp cận với hệ thống trang thiết bị tiên tiến hiện đại, khám chữa bệnh trong môi trường khang trang thân thiện, nhiều ca bệnh nặng đã được khám chữa kịp thời, hạn chế phải chuyển tuyến trên, góp phần quan trọng giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương, giảm chi phí cho người bệnh/gia đình người bệnh và toàn xã hội.”. Ông Ngọc cũng cho biết: “Trước năm 2005:Bệnh lý ngoại khoa chuyển từ 40-50%, bệnh lý tim mạch chuyển 70-80%. Bệnh lý về ung bướu chuyển 80-90%. Hiện nay: Bệnh lý ngoại khoa chuyển khoảng 2%, bệnh lý ung bướu 15-20%, bệnh lý tim mạch 15-20%…”
Theo kết quả đánh giá, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là một trong nhữn bệnh viện được đầu tư kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị kỹ thuật cao, đội ngũ cán bộ y tế được đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn từ nguồn TPCP. Hàng ngày bệnh viện tiếp đón trung bình từ 900-1000 lượt người đến khám bệnh. Người bệnh nội trú trung bình 1.200-1.300 người. Số lượng người bệnh đến khám chữa bệnh ngày càng tăng. Ngày điều trị trung bình đã được rút ngắn đáng kể(năm 2009 là 8 ngày, năm 2010 là 7 ngày, năm 2011 la 6,4 ngày). Hiện tại bệnh viện có 300 bác sỹ trong tổng số 960 cán bộ viên chức, với 35 khoa, 07 phòng chức năng và 01 trung tâm khám bệnh chất lượng cao. Bên cạnh đó có nhiều cán bộ có trình độ cao đã được đào tạo ở nước ngoài và Bệnh viện đã thực hiện thành công 100% kỹ thuật của Bệnh viện hạng 1 và trên 60% các kỹ thuật của Bệnh viện hạng đặc biệt.
Thực hiện đề án ở Bắc Giang, các Bệnh viện trong tỉnh đã tăng 435 giường bệnh, hầu hết Bệnh viện huyện đều tăng 120 lên 150 giường bệnh. Bệnh viện đa khoa tỉnh đã được thành lập khoa Ung bướu với 50 giường bệnh. Trên 200 chủng loại trang thiết bị y tế được bổ sung, hơn 900 lượt cán bộ được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tỷ lệ chuyển viện giảm từ 3,8% xuống 2,5% với tuyến huyện, tuyến tỉnh giảm từ 1,7% xuống 1,1%.
Hầu hết các địa phương đều đánh giá việc Quốc hội, Chính phủ cho phép đầu tư các Bệnh viện từ TPCP là một chủ trương hết sức đúng đăn, ngành y tế chưa bao giờ được quan tâm đầu tư với quy mô lớn như lần này, có sức lan tỏa lớn, các địa phương đã từng bước quan tâm, bố trí ngân sách địa phương cùng với nguồn TPCP để đầu tư cho y tế cơ sở, góp phần thực hiện chỉ thị 06/CT-TW của Ban Bí thư về củng cố hệ thống y tế cơ sở.
Với những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định đề án 47 và đề án 930 là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận được các dịch vụ y tế chất lượng cao. Để làm được điều này, bên cạnh sự nỗ lực của các địa phương phải kể tới sự quan tâm chỉ đạo hỗ trợ kịp thời của các Bộ, Ban Ngành.

SHARE